ศาลเจ้าโทโชกุแห่งเมืองนิกโก้ (nikko, japan) ประเทศญี่ปุ่น

638
2
แบ่งปัน

ศาลเจ้าโทโชกุแห่งเมืองนิกโก้ (nikko, japan) ประเทศญี่ปุ่น

toshogu shrine

ศาลเจ้าโทโชกุแห่งเมืองนิกโก้ ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชูในจังหวัดโตชิกิ เมือง นิกโก้ ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชูในจังหวัดโตชิกิ เป็นเมืองเล็กๆที่มีพื้นที่เป็นภูเขาโดยมาก มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆเป็นศาลเจ้า 2 แห่ง ประกอบด้วย 1. ศาลเจ้าโทโชกุ 2.ศาลเจ้าฟุตะราซังจินจะ กับอีก 1 วัดคือ วัดรินโนจิ และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงาม

toshogu shrine

ได้แก่ ทะเลสาบจูเซนจิ เป็นทะเลสาบที่เกิดขึ้นจากการระเบิดของูเขาไฟเมื่อ 20,000 ปีก่อน แล้วยังมีน้ำตกเคก้อง เป็นน้ำตกที่มีระยะความสูงถึง 97 เมตร นอกจากนี้ยังมี ถนนสาย 120 อันเป็นถนนคดเคี้ยวที่นำพาเราไต่ไปตามความลาดชันของเขาที่มีระดับความต่าง ถึง 500 เมตร ประกอบด้วย 48 โค้งหักศอก เรียกว่า เนินอิโรฮะ และยังมีที่อื่นๆอีก จะเห็นได้ว่าเมืองนิกโก้มีที่เที่ยวมากมาย ถ้าหากเพื่อนๆจะมาเที่ยวประเทศญี่ปุ่น แล้วยังไม่รู้ว่าจะไปเมืองไหนดี ก็ลองมาเที่ยวที่เมืองนี้ดูนะครับก็น่าสนใจไม่ใช่น้อย

toshogu shrine

แต่ก่อนที่จะเข้าไปเที่ยวในศาลเจ้าโทโชกุ เรามารู้จักกับศาสนา “ชินโต” กันอย่างคร่าวๆเสียก่อน ชินโต แปลตามตัวก็จะได้ความว่า วิถีแห่งพระเจ้า เป็นศาสนาที่มีมาแต่ดั้งเดิมเริ่มต้นมาพร้อมกับการสถาปนาการก่อร่างสร้างประเทศญี่ปุ่น มีความคล้ายคลึงกับลัทธินับถือผีเดิมของบ้านเรา โดยที่เชื่อว่าสรรพสิ่งหรือปรากฏการณ์ธรรมชาติต่างๆล้วนแล้วแต่มีวิญญาณสถิตและควบคุมอยู่ แล้วในชั้นหลังได้มีการสร้างเทพตำนานที่เรียกว่าคัมภีร์โกชิกิขึ้นมาเพื่อแสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างเทพแต่ละองค์และรับรองสถานภาพในการสืบเชื้อสายจากเทพเจ้าของราชตระกูลของพระจักรพรรดิ

toshogu shrine

ศาลเจ้าโทโชกุ เป็นศาลเจ้าที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานในการรำลึกถึงโชกุน ลำดับที่หนึ่งของรัฐบาลทหารในยุคเอโดะ โตกุกาว่า อิเอะยะสึ อีกทั้งยังเป็นการยกระดับวิญญาณของโชกุนผู้ล่วงลับให้อยู่ในระดับของเทพพระเจ้าอีกด้วย ในวันที่ 17 เดือนเมษา ปี ค.ศ. 1616 โตกุกาว่า อิเอะยะสึ ถึงแก่อสัญกรรมที่ซุมปุ ปัจจุบันคือจังหวัดชิซุโอกะ ในเบื้องแรกได้บรรจุร่างของอิเอะยะสึไว้ที่ คุโนซังโทโชกุ ที่จังหวัดชิซุโอกะ แล้วในปีถัดมาได้มีการสร้างศาลเจ้าเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานถึงอิเอะยะสึขึ้นที่เมืองนิกโก้เมื่อการสร้างแล้วเสร็จจึงได้มีการย้ายร่างของอิเอะยะสึมาที่นิกโก้โตโชกู

นอกจากจะเป็นที่ระลึกและเป็นที่บูชาดวง วิญญาณของโชกุนโตกุกาว่า แล้วยังมีการอัญเชิญดวงวิญญาณของมินาโมโต โยริโทโมะ ผู้ซึ่งถือว่าเป็นผู้แรกที่จัดตั้งรัฐบาลทหารขึ้น และยังมีการอัญเชิญดวงวิญญาณของ โตโยโตมิ ฮิเดโยชิ ผู้นำรัฐบาลทหารโมโมยะมะแห่งโอซาก้ามาร่วมเป็นดวงวิญญาณศักดิ์สิทธิ์แห่งนิกโก้โทโชกุแห่งนี้

toshogu shrine

ที่ นิกโก้ โทโชกุนี้ เป็นที่ที่มีสถาปัตยกรรมวิจิตรงดงามมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งซุ้มโยเมมง ที่ประดับประดาด้วยสิงห์และมังกรในท่วงท่าและลีลาที่ต่างกันอย่างมากมาย นอกจากนี้ตามอาคารต่างๆยังมีลวดลายแกะสลักที่มีชื่อเสียงอีกมากมาย เช่น ที่คอกม้าจะมีภาพแกะสลักรูปลิง ที่ญี่ปุ่นมีความเชื่อว่า ลิงเป็นสัตว์ที่คุ้มครองม้า และภาพแกะสลักทั้ง 8 แผ่นนี้ จะสะท้อนถึงชีวิตที่เป็นปรกติสุขของมนุษย์ แต่แผ่นที่มีชื่อเสียงโด่งดังได้แก่ แผ่นที่มีรูปลิง ปิดตา ปิดหู ปิดปาก อันหมายถึง ไม่ดูสิ่งชั่ว ไม่ฟังสิ่งชั่ว ไม่พูดสิ่งชั่ว

toshogu shrine

toshogu shrine

แล้วที่คานในฉนวนทางเดินจะมีรูปสัตว์อีกหนึ่งรูปที่โด่งดัง ก็คือ รูปแมวหลับ ที่ดูเหมือนแมวนี้กำลังนอนหลับ แต่แท้จริงแล้ว แมวตัวที่เห็นนี้ไม่ได้หลับแต่จะรู้ได้ก็ต่อเมื่อเดินไปที่ด้านหลังของภาพแมวหลับนี้ แล้วจะได้เห็นรูปนกกระจอกที่กำลังตื่นตระหนกอยู่คู่หนึ่ง แผ่นภาพแกะสลักนี้ สื่อถึงว่ารัฐบาลทหารเอโดะที่มองเผินๆเหมือนแมวหลับอยู่นี้ ในความจริงเป็นแมวที่พร้อมจะโดดตระครุบนกอยู่ หากแว่นแคว้นใดไม่อยู่ในร่องรอยแล้วรัฐบาลเอโดะก็พร้อมจะบดขยี้ในทันที

toshogu shrine

toshogu shrine

toshogu shrine

toshogu shrine

ยิ่งไปกว่านั้น ศาลเจ้านิกโก้โตโชกูแห่งนี้ ในงานสถาปัตยกรรมยังแฝงไว้ซึ่งความเชื่อเรื่องโชคลางและเคล็ดต่างๆอยู่อีก มาก เช่น ลวดลายเมฆที่เสาซุ้มประตูโยเมมง ในทุกๆเสาจะเป็นลวดลายเมฆทั้งหมด ยกเว้นเพียงเสาเดียวที่มีลวดลายที่อยู่กลับหัว ที่ทำอย่างนี้เพราะมีความเชื่ออยู่ว่าหากการก่อสร้างใดที่ไปถึงจุดที่เสร็จสมบูรณ์พร้อมแล้วนับจากนั้นก็จะเป็นจุดเริ่มต้นของความเสื่อม

toshogu shrine

toshogu shrine

toshogu shrine

toshogu shrine

toshogu shrine

toshogu shrine

toshogu shrine

แล้วที่ด้านล่างของซุ้ม ประตูโยเมมง ลงไปทางด้านขวา ที่นั่นจะมีหอพระไภษัชยคุรุพุทธเจ้าอยู่ เป็นหอพระในศาสนาพุทธ ภายในนั้นจะประดิษฐานองพระไภษัชยคุรุเป็นประธาน แต่ก็ปิดบานประตูเอาไว้ประดับด้วยทวยเทพผู้ดูแลปีนักษัตรอีก 12 องค์ แต่ที่สำคัญ ที่เพดานของหอพระแห่งนี้ จะมีรูปมังกรที่วาดโดยศิลปินที่มีชื่อเสียงในยุคต้นเอโดะ และที่ตำแหน่งหัวมังกรจะมีการออกแบบพิเศษ เมื่อนำกรับไปตีในจุดที่ตรงกับตำแหน่งหัวมังกรก็จะเกิดเสียงสะท้อน ซึ่งเชื่อกันว่านั่นเป็นเสียงมังกรร้อง หอพระนี้จึงมีอีกชื่อว่า เป็นหอมังกรร้องนั่นเอง

toshogu shrine

toshogu shrine

toshogu shrine

อาณาบริเวณของศาลเจ้าโตโชกูแห่งนี้เต็มไปด้วยต้นสนสูงใหญ่อายุหลายร้อยปี บรรยากาศของศาลเจ้านิกโก้โทโชกุจึงเต็มไปด้วยความร่มรื่น และอากาศเย็นทั้งปี จึงเหมาะที่จะให้เวลากับที่ศาลเจ้านี้ให้มากหน่อย (ขอขอบคุณเนื้อหาจากเว็บไซต์ : www.j-plan.co.th  ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย)

toshogu shrine

toshogu shrine

toshogu shrine

toshogu shrine

toshogu shrine

toshogu shrine

ขอขอบคุณ big world holiday http://www.bigworldholiday.co.th

2 ความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้