ท่องเที่ยวประเทศไต้หวัน ตอนที่ 1

905
1
แบ่งปัน

ท่องเที่ยวเกาะไต้หวัน (ประเทศไต้หวัน ) ตอนที่ 1 /4

(หมู่บ้านโบราณ Formosa , ทำชาไข่มุกต้นตำหรับ , ร้านอาหารไทยดอยตุง , ฝงเจี๋ยไนท์มาร์เก็ต , ซีโถหมู่บ้านปีศาจ และ หมู่บ้านรถไฟโบราณจี่จี๋ (JiJi)

พร้อมลุยแล้วครับ
พร้อมลุยแล้วครับ

การเดินทางของทีมงาน โลกใบใหม่ บาย เมืองไทย ดอทคอม ในครั้งนี้ เราเดินทางกันถึงสนามบินสุวรรณภูมิในเวลา 06.00 น. ได้รับการต้อนรับที่แสนอบอุ่น และ น่ารัก จาก น้องปู จาก เมจิก ออน ทัวร์ ที่จะพาทีมงานของพวกเราเดินทางไปสู่ เมืองแห่งมนต์ตรา ที่แสนมีเสน่ห์ ณ ประเทศไต้หวัน ด้วยสายการบิน China Airlines  เกาะไต้หวัน หรือ ประเทศไต้หวัน มีพื้นที่36,000 ตารางกิโลเมตร เป็นภาคพื้นดิน 30 % และเป็นภูเขา 70 % มีประชากรอยุ่ 23 ล้านกว่าคน ไต้หวันเป็นเกาะที่มีแหล่งผลิตอิเลคโทนิคที่ใหญ่ที่สุด ในนิคมซินจู๋ มีการเดินทางที่สะดวก มีรถไฟหัวจรวด ที่มีความเร็วมากกว่า 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งก่อนหน้านั้นได้เซนสัญญาใช้ของฝรั่งเศส แต่ตอนหลังมาใช้ของระบบญี่ปุ่นแทน ซึ่งใช้งบประมาณในการสร้างถึง 5 แสน กว่าล้าน เมือ 50 ปีที่แล้ว ญี่ปุ่นเคยปกครองไต้หวัน เนืองจากรัฐบาลของ พระนางซูซีไทเฮา อ่อนแรง จนเมือจบสงครามโลกครั้งที่ 2 ปี 1980 ญี่ปุ่นแพ้สงคราม จึงยกเกาะไต้หวันคืน ให้ท่านนายพลเจียงไคเชก เป็นผู้ดูแล และ แยกตัวออกจากประเทศจีน ทีมงาน โลกใบใหม่ บาย เมืองไทย ดอทคอม นำทีม ด้วย พี่อิฌ พิธีกร สุดฮา เราถึงสนามบินเถาหยวน ในเวลา 13.05 น. ซึ่งเวลาของไต้หวันจะเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชม ใช้เวลาเดินทางเพียง 3 ชม  หลังจากที่ถึงสนามบิน ก่อนออกจากสนามบิน จะมีเคาร์เตอร์ที่ขาย ซิม ไว้สำหรับเล่น อินเตอร์เนต และ โทรกลับประเทศไทย ซึ่งถูกมาก สำหรับในครั้งนี้ เราเลือกที่ราคา 500 บาท เล่นอินเตอร์เนตได้ 7 วัน และ โทรกลับประเทศไทยได้ 70 นาที ถือว่าคุ้มมาก

หลังจากที่ซื้อ ซิม กันเรียบร้อยทีมงานเรามุ่งหน้าสู่เมืองไถจง ใช้เวลาเดินทาง 2 ชม เพื่อไป   หมู่บ้านโบราณ Formosa ซึ่งชื่อ Formosa แปลว่า เกาะที่สวยงาม  เป็นภาษาของ ประเทศโปตุเกส ที่เคยมา ค้นพบเกาะนี้ และ ทำการค้าที่นี้ และ  ในอดีต เกาะไต้หวัน ชื่อ ว่า เกาะ Formosa พอญี่ปุ่นเข้ามาครอบครอง และ แพ้ สงครามโลกครั้ง จึงมาเปลี่ยนเป็น เกาะไต้หวัน นั้นเอง และ ก็ยังคงไว้ซึ่งความทรงจำในหมู่บ้าน โบราณ Formosa แห่งนี้  หมู่บ้านโบราณ Formosa เป็นหมู่บ้านโบราณจำลอง สร้างขึ้นมาเพื่อให้คนรุ่นหลังรู้จักเพื่อย้อนกลับไปในสมัยโบราณว่าชาวบ้านอยู่กันแบบดั่งเดิมแบบไหน พร้อมให้รู้ถึงอาหารการกินและที่อยู่อาศัยก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 จนถึงสงครามโลกสิ้นสุดในปี 1980 ในสมัยนั้น ท่านนายพลเจียง ไคเชก ได้เข้าร่วมการปฎิวัติกับ  ทหารพรรคก๊กมินตั๋ง ของ ดร.ซุนยัดเซ็น เพื่อสู้กับพรรคคอมมิวนิสต์ที่ จีนเพื่อต่อต้านรัฐบาลของ หยวน ซื่อไข่ แต่การทำสงครามในครั้งนี้ ทางท่านนายพลเจียง ไคเชก ได้เป็นฝ่ายแพ้จึงต้องอพยพไปตั้งรัฐบาลจีนคณะชาติที่ ไต้หวัน และมาสร้างเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ซึ่งหมู่บ้านนี้รวมไปถึง ชนเผ่า ฮกเกี้ยน คนแคระ และ ทหารพรรคก๊กมินตั๋ง

ดูรูปภาพและบทความเพิ่มเติมตามลิงค์นี้ได้จร้า http://www.muangthai.com/thaidata/62385/หมู่บ้านโบราณ-formosa-ฟอร์โมซา.html

http://www.muangthai.com/thaidata/wp-content/uploads/2013/01/For-mo-sa37_resize.jpg


For-mo-sa29_resize

For-mo-sa27_resize

For-mo-sa31_resize

For-mo-sa10_resize


OLYMPUS DIGITAL CAMERA


OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พวกเราเดินทางกันต่อด้วยรถตู้ ส่วนตัว ดูแลด้วยไกด์ท้องถิ่นคือ คุณตี่ และ คุณเดฟ (หล่อด้วย) จาก MCR ไปต่อกันที่ ทำชานมไข่มุกสูตรต้นตำหรับของเมืองไทจง ชาไข่มุก ต้นตำรับของแท้ยอดนิยมของไต้หวัน ซึ่งถนนคนเดินทั่วไปก็จะมีให้ได้ลิ้มลองกัน แต่สำหรับวันนี้ ร้านชุนฉุ่ยถัง ทางร้านใจดีจะสอนทีล่ะขั้นตอน แบบ เคร็ดไม่ลับกันเลยทีเดียว ซึ่งเม็ดสาคูจะเล็กกว่าของไทย ขั้นตอนแรก นำเม็ดสาคูที่ทำมาจากแป้งสำปะหลัง มาทำให้ชื้น แล้วนำตระแกรงมาล่อน จนกลายเป็นเม็ดสาคูสีดำขึ้นมา แล้วนำไปต้ม พักใส่แก้วไว้  หลังจากนั้นก็เตรียมน้ำชาต้มไว้แล้วใส่เทแก้วเช็ค ใส่น้ำเชื่อมหรือ ไซรับ ใส่ผงนม ใส่น้ำแข็งแล้วเช็คๆๆ เขย่าๆ แค่นี้ก็นำไปเทใส่ แก้วที่ใส่สาคูไว้ หอมหวานอร่อยชื่นใจแน่นอน ซึ่งคนโบราณสมัยก่อนของไต้หวันจะทำกินกันในช่วงฤดูร้อน และ สามารถ นำมาใส่น้ำกาแฟ หรือ น้ำโกโก้ ตามใจชอบได้ ซึ่งตอนนี้ ชาไข่มุก ก็ เป็นเครืองดื่มยอดฮิต ของวัยรุ่นของชาวไต้หวันไปแล้ว หากมาไต้หวันห้ามพลาดนะค่ะ เดี่ยวมาไม่ถึง แล้วจะไปคุยกับคนอื่นเขาไม่รู้เรืองนะจ๊ะ

ดูรูปภาพและบทความเพิ่มเติมตามลิงค์นี้ได้จร้า  http://www.muangthai.com/thaidata/62440/กิจกรรมทดลองทำชาไข่มุกสูตรต้นตำหรับ-เมืองไทจง-เกาะไต้หวัน.html

bbpage


Chun-Shui-Tang-Cultural-Tea-House-In-Taichung09_resize

Chun-Shui-Tang-Cultural-Tea-House-In-Taichung08_resize

Chun-Shui-Tang-Cultural-Tea-House-In-Taichung13_resize

Chun-Shui-Tang-Cultural-Tea-House-In-Taichung16_resize

Chun-Shui-Tang-Cultural-Tea-House-In-Taichung15_resize

Chun-Shui-Tang-Cultural-Tea-House-In-Taichung21_resize

เสร็จภาระกิจ ชาไข่มุก พวกเราก็ เริ่มจะหิวแบบจริงจังกันแล้ว จึงไปต่อกันที่ร้านอาหารไทยร้านแรกที่ ถือว่าอร่อยที่สุด ชื่อ ร้านดอยตุง  เป็นร้านอาหารไทย ของ คนไต้หวัน ที่เจ้าของเคยไปอยู่ที่พม่า และได้ไปเที่ยวที่ประเทศไทยและติดใจในรสชาติ จึงนำมาเปิดที่ไต้หวัน และขอบอกว่า อาหารรสชาติไทยๆเหมือนของเราเลยค่ะ ห้ามพลาดหากมีโอกาศมาเที่ยวไต้หวันจ๊ะ

ร้านอาหารไทย ดอยตุง ที่ไต้หวัน

อิ่มท้องแล้ว ก็จะต้องไปย่อยกันสักหน่อยที่ ฝงเจี๋ยไนท์มาร์เก็ต เป็นตลาดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไถจง ท่านสามารถเลือกหาซื้อสินค้า คุณภาพดีได้ที่ตลาดนี้ อาทิ รองเท้า เสื้อผ้าของแบรนด์ดังๆ ได้ในราคาถูกฝงเจี๋ยไนท์มาร์เก็ต ตั้งอยู่ด้านหลังของมหาลัยชื่อดังของ เมืองไถจง ขอบอกว่าสาวๆไต้หวัน นี้สวย และ น่ารักมากๆ นอกจากจะเพลินตา เพลินใจแล้ว ท่านยังสามารถหาอาหารแสนอร่อยขึ้นชื่อของที่นี้ได้อย่างมากมาย และอาหารอีกอย่างพี่พลาดไม่ได้ ในตลาดนี้ คือ เต้าหู้เหม็นทอด ทอดด้วยน้ำมันร้อนๆแล้วราดด้วยซอสพริกออกหวาน ถือว่าอร่อยเลยทีเดียว หากมีโอกาศมาที่ ฝงเจี๋ยไนท์มาร์เก็ต แล้วห้ามพลาด ไม่งั้นถือว่ามาไม่ถึงไต้หวัน นะจ๊ะ

ดูรูปภาพและบทความเพิ่มเติมตามลิงค์นี้ได้จร้า   www.muangthai.com/thaidata/64273/ฝงเจี๋ยไนท์มาร์เก็ต.html

feng-jia-night-market-tai-wan17_resize


feng-jia-night-market-tai-wan08_resize

feng-jia-night-market-tai-wan10_resize

feng-jia-night-market-tai-wan06_resize

feng-jia-night-market-tai-wan05_resize

feng-jia-night-market-tai-wan34_resize

feng-jia-night-market-tai-wan44_resize

เช้าวันที่ 2 สำหรับเที่ยวไต้หวัน วันนี้เรากำลังจะมุ่งหน้าสู่ ซีโถหมู่บ้านปีศาจ จ.หนานโถว ซึ่ง จ.หนานโถว เป็นจังหวัดเดียว ของ ไต้หวัน ที่ไม่มีทะเล แต่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากที่สุด หมู่บ้านปีศาจ นี้ฟังแล้วอาจจะดูน่ากลัว แต่อยากเชิญชวนให้ไปสัมผัส ความน่ารัก และการอนุรักษ์ อิงประวัติศาสตร์ สมัยที่ญี่ปุ่นปกครอง ซึ่งเมือสมัย ราชวงค์ชิง มีการตัดไม้เพือนำมาสร้างบ้าน กันเยอะมากพอญี่ปุ่นเข้ามาครอบครองนั้นจึงอนุรักษ์ไม่ให้มีการตัดต้นไม้จึงสร้างเป็น รูปปั่นเจ้าปีศาจ Tengo ปีศาจแห่งผืนป่า ขึ้นมาเพือเป็นการเตือนใจ พอหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นแพ้สงคราม จึงคืนพื้นที่นี้ให้กับเจ้าของเดิม คือ คุณซุงริ่ง ซึ่งเขาเป็นคนญี่ปุ่นที่มาเกิดที่ประเทศไทยไต้หวัน ซึ่งครั้งก่อนนั้น สถานที่นี้เคยทำสัมปทานป่าไม้ ตัดไม้เพื่อไปสร้างบ้าน แล้วมีคนกำลังตัด ต้นไม้ แล้วต้นไม้กำลังจะ ล้มทับใส่ คุณซุงริ่ง เขาจึงไปหลบที่ก้อนหินก้อนใหญ่ จึงทำให้เขารอดชีวิต หลังจากนั้นเขาจึงเอากลับมาเพื่อเป็นการเตือนสติ แกคนรุ่นหลังว่าก้อนหินก้อนนี้มีบุญคุณกับเขา

ดูรูปภาพและบทความเพิ่มเติมตามลิงค์นี้ได้จร้า   www.muangthai.com/thaidata/62519/ซีโถหมู่บ้านปีศาจ.html

Ghost-village-taiwan02_resize


Ghost-village-taiwan01_resize

Ghost-village-taiwan05_resize

Ghost-village-taiwan25_resize

Ghost-village-taiwan40_resize

Ghost-village-taiwan46_resize

Ghost-village-taiwan13_resize

สถานี้ต่อไปของพวกเรา มุ่งหน้าสู่ หมู่บ้านรถไฟโบราณจี่จี๋ (JiJi) จ.หนานโถว ไต้หวันและ หมู่บ้านวัฒนธรรมผังเมืองโบราณ หมู่บ้านรถไฟโบราณ จี่จี๋ หรือ สถานีรถไฟ จี่จี๋ ตั้งอยู่ในเป็นตำบทที่เล็กที่สุดของ  จ.หนาวโถว เส้นทางของรถไฟที่มีความโดดเด่นสำคัญของเมือง และ เป็น 1 ใน 10 ของสถานที่ยอดนิยมของไต้หวัน ท่านจะได้สัมผัสความเก่าแก่ของสถานีรถไฟเก่าและคลาสสิกของหัวรถไฟรุ่นเก่าสมัยร้อยกว่าปีก่อนหน้าที่ญี่ปุ่นจะปกครองไต้หวันสองข้างทางที่รถไฟวิ่ง มีวิว ทิวทัศน์ที่สวยงามมาก ท่านจะเพลิดเพลิน สนุกสนานกับการเข้าอุโมงค์ และ คดเคี้ยวไปมาของรถไฟ  สนานีรถไฟจี่จี๋ เป็นสถานีที่ใช้ในการขนส่งไม้ซุง ไปยังสถานี 2 จุด คือ ที่สถานนีแรก คือ สถานีซุ๋ยลี่ ไว้เป็นสถานีส่งไม้ และ สถานีที่ 2 คือ เช่อเฉิน (checheng) ซึ่งเป็นสายรถไฟที่พาเข้ามาสู่ หมู่บ้านวัฒนธรรมผังเมืองโบราณ เป็นสถานีที่ไว้รวบรวมไม้ที่ตัดจากภูเขา หรือ ไว้พักไม้ซุงในสมัยก่อนสถานีเดิมเคยสร้างด้วยคอนกรีตและเหล็กแต่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวและต่อมาจึงสร้างโครงสร้างเป็นไม้สถานีใหม่มีสไตล์คลาสสิค สถาปัตยกรรมที่แสนงดงาม มีชนบทล้อมรอบไปด้วยภูเขามีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม

ดูรูปภาพและบทความเพิ่มเติมตามลิงค์นี้ได้จร้า  www.muangthai.com/thaidata/62648/หมู่บ้านรถไฟโบราณจี่จี๋-jiji.html

 http://www.muangthai.com/thaidata/wp-content/uploads/2013/01/ji-ji02_resize.jpg


ji-ji14_resize

ji-ji05_resize

ji-ji18_resize

ji-ji22_resize

ji-ji24_resize

ji-ji36_resize

และทริบ สำหรับ ตะลุย เกาะไต้หวัน (ประเทศไต้หวัน) ตอนที่ 1 /4 ของทีมงานโลกใบใหม่ บาย เมืองไทย ดอทคอม ได้จบลงแล้ว เตรียม พบ กับการท่องเที่ยวประเทศ ไต้หวัน ตอนที่ 2 / 4 เพราะพวกเราจะพาไปเที่ยวอีกหลายทีอย่างแน่นอน คอยติดตามชมนะจ๊ะ

ขอขอบคุณผุ้สนับสนุนการเดินทาง

1.บริษัท เมจิก ออน ทัวร์ จำกัด โทร 0-2444-3173 ,089-219-0822  www.magic-ontours.com
2.Bangkok Host .com ( ดูแลระบบ Server) โทร. 0-2742-2692  www.bangkokhost.com
3.โรงแรมอิมพิเรียลริเวอร์เฮ้าส์ รีสอร์ท เชียงราย โทร 0-5375-0830-4  www.imperialriverhouse.com
4.เสื้อ Boy T Shirt สยามสแควร์ โทร 08-4736-2388  www.boytshirt.com

 http://www.muangthai.com/thaidata/wp-content/uploads/2013/01/69logo-taiwan-copy.jpg

 


taiwan

1 ความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้