ไหว้พระ 9 วัด นามมงคล จ.เชียงใหม่

3901
15
แบ่งปัน

http://www.muangthai.com/thaidata/wp-content/uploads/2010/11/hug50years.jpg

ไหว้พระ 9 วัด นามมงคล จ.เชียงใหม่

ทริปนี้ เมืองไทย.คอม จะพาทุกๆท่านมาเที่ยวแบบอิ่มบุญที่จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยการท่องเที่ยวแบบได้บุญ อุ่นใจ “ไหว้พระ 9 วัด นามมงคล” ว่าแต่จะมีวัดอะไรบ้างและความหมายของแต่ละวัดจะเป็นอย่างไร ต้องเดินทางท่องเที่ยวไปพร้อมกับเรา เมืองไทย.คอมครับ
http://www.muangthai.com/thaidata/wp-content/uploads/2010/11/satunlogo.jpg

สำหรับทั้ง 9 วัด ที่เราเมืองไทย.คอมจะพาทุกๆท่านไปนั้น อยู่ไม่ไกลกันมากครับ โดยเริ่มต้นกันด้วยวัด แรก คือ วัดหมื่นเงินกอง แค่เพียงชื่อก็บอกแล้วครับว่าเงินหมื่นกอง เพราะฉนั้น คนที่มากราบไหว้พระวัดนี้ ด้วยความเชื่อกันว่า จะขอให้มีเงิน มีทอง ทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง เมื่อร่ำรวยกันแล้วก็มาต่อกันที่ วัดชัยพระเกียรติ เพื่อตามความเชื่อกันว่า การมากราบไหว้พระที่วัดชัยพระเกียรตินี้ จะทำให้เสริมสร้างเกียรติยศและศักดิ์ศรี ให้แก่ตัวของเรา ตามด้วยวัดที่ 3 วัดดวงดี วัดนี้เหมาะมากสำหรับคนที่ดวงมีดี หรือคนที่ดวงดีอยู่แล้วก็สามารถมาขอให้ดวงดีขึ้นไปอีกได้เช่นกัน นอกจากจะช่วยให้ดวงดีแล้ว จะทำให้หมดทุกข์ภัยและเคราะห์ต่างๆ อีกด้วย ความชื่นอกชื่นใจในการทำบุญหยุดเราไม่อยู่ครับ เลยต้องมุ่งหน้าต่อไปยังวัดที่ 4 คือ วัดเชียงมั่น การมากราบไหว้พระที่วัดเชียงมั่นแห่งนี้ก็คือ เพื่อให้ชีวิตประสบแต่ความมั่นคงตลอดไป มิให้เกิดอุปสรรคใดๆขึ้นแก่งาน ให้ตนเองมีอายุมั่นขวัญยืน อยู่เป็นร่มโพธิ์ ร่มไทรให้ลูกหลานไปนานๆเป็นอย่างไรกันบ้างครับ ผ่านพ้นไปแล้วกับการเดินทางไปทำบุญไหว้พระใน4วัดแรก ซึ่งแต่ละวัด มีความหมายดีดีและนามที่เป็นมงคลทั้งสิ้น ทำให้เรามีกำลังใจในการเดินทางไหว้พระอีก 5 วัดที่เหลือ ต่อไป
วัดที่5 ของการเดินทางแสวงบุญไหว้พระ คือ วัดดับภัย สำหรับความเชื่อในการมากราบไหว้พระที่วัดดับภัยนี้ คือ เพื่อดับโรคภัยไข้เจ็บและทุกข์ภัยทั้งที่กำลังจะเข้ามาในชีวิตและที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ อย่างน้อยก็เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้เข้มแข็งที่จะต่อสู้กับโรคภัยต่างๆ เมื่อหมดโรคภัยแล้ว ต้องมาไหว้พระขอพรต่อที่ วัดเชียงยืน เพื่อให้มีหน้าที่การงานที่ดี มีอำนาจวาสนา มีบารมี ยืนยาวสืบไป ต่อด้วยวัดที่ 7 ครับ วัดนี้เมืองไทย.คอมเชื่อได้เลยว่า หลายต่อหลายคนต้องอยากมากราบไหว้แน่นอน เพราะถ้ามากราบไหว้แล้ว รวย ที่ วัดหมื่นล้าน แห่งนี้ มีความเชื่อสำหรับผู้ที่มากราบไหว้ว่า จะทำให้ได้โชคลาภ ได้เงินทองถึงหมื่นล้านและทำให้ครอบครัวมีฐานะที่มั่นคง แต่สำหรับบางคนอาจจะกลัวที่จะมีเคราะห์ วัดที่ 8 ที่เราจะพาไปกราบไหว้ คือ วัดลอยเคราะห์ เพื่อลอยเคราะห์ ลอยโศกให้หมดไป จะได้เหลือแต่สิ่งที่ดีๆ ไว้ และในที่สุดก็มาถึงวัดสุดท้าย วัดที่ 9 คือ วัดชัยมงคล เพื่อขอให้มีมงคลชัย ในชีวิต มีชื่อเสียงบารมี มีความเจริญก้าวหน้าในการทำงาน


nganmeankong

เป็นอย่างไรบ้างครับกับการเดินทาง ไหว้พระ 9 วัด นามมงคล ที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่แต่ละวัดล้วนแต่มีความหมาย ความเชื่อ ที่ดีทั้งสิ้น ทำให้เราทุกคนมีขวัญ กำลังใจในการดำเนินชีวิตต่อไปในวันข้างหน้าได้ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่สิ่งที่ลืมไม่ได้อีกหนึ่งสิ่ง คือ การทำความดี เพราะถ้าเพียงกราบไหว้ แต่ไม่ทำความดี คงจะไม่เป็นผลแน่นอนครับ

วัดชัยพระเกียรติ
เพื่อ ตามความเชื่อกันว่า การมากราบไหว้พระที่วัดชัยพระเกียรตินี้ จะทำให้เสริมสร้างเกียรติยศและศักดิ์ศรี ให้แก่ตัวของเรา

chaipakedtemple


chaipakedtemple1_02
chaipakedtemple1_03
chaipakedtemple1_05 chaipakedtemple1_07
chaipakedtemple1_08 chaipakedtemple1_09

chaipakedtemple1_10
chaipakedtemple1_04

chaipakedtemple1_11
chaipakedtemple1_06

วัดชัยมงคล
เพื่อขอให้มีมงคลชัย ในชีวิต มีชื่อเสียงบารมี มีความเจริญก้าวหน้าในการทำงาน

chaimongkontemple


chaimongkontemple1_10
chaimongkontemple1_01
chaimongkontemple1_04 chaimongkontemple1_05
chaimongkontemple1_06 chaimongkontemple1_08

chaimongkontemple1_09
chaimongkontemple1_07

chaimongkontemple1_02
chaimongkontemple1_03

วัดเชียงมั่น
การมากราบไหว้พระที่วัดเชียงมั่นแห่งนี้ก็คือ เพื่อให้ชีวิตประสบแต่ความมั่นคงตลอดไป มิให้เกิดอุปสรรคใดๆขึ้นแก่งาน ให้ตนเองมีอายุมั่นขวัญยืน อยู่เป็นร่มโพธิ์ ร่มไทรให้ลูกหลานไปนานๆ

chiangmuntemple


chiangmuntemple1_02
chiangmuntemple1_03
chiangmuntemple1_15 chiangmuntemple1_08
chiangmuntemple1_09 chiangmuntemple1_05
chiangmuntemple1_12 chiangmuntemple1_14

chiangmuntemple1_11
chiangmuntemple1_04

วัดเชียงยืน
เพื่อให้มีหน้าที่การงานที่ดี มีอำนาจวาสนา มีบารมี ยืนยาวสืบไป

chiangyeentemple


chiangyeentemple1_01
chiangyeentemple1_08
chiangyeentemple1_07 chiangyeentemple1_09

chiangyeentemple1_02
chiangyeentemple1_10 chiangyeentemple1_03

chiangyeentemple1_04
chiangyeentemple1_05 chiangyeentemple1_06

วัดดวงดี
วัดนี้เหมาะมากสำหรับคนที่ดวงมีดี หรือคนที่ดวงดีอยู่แล้วก็สามารถมาขอให้ดวงดีขึ้นไปอีกได้เช่นกัน นอกจากจะช่วยให้ดวงดีแล้ว จะทำให้หมดทุกข์ภัยและเคราะห์ต่างๆ

duangdeetemple


duangdeetemple1_01
duangdeetemple1_11
duangdeetemple1_06 duangdeetemple1_08

duangdeetemple1_02
duangdeetemple1_04 duangdeetemple1_05

duangdeetemple1_09
duangdeetemple1_10 duangdeetemple1_07

วัดดับภัย
สำหรับความเชื่อในการมากราบไหว้พระที่วัดดับภัยนี้ คือ เพื่อดับโรคภัยไข้เจ็บและทุกข์ภัยทั้งที่กำลังจะเข้ามาในชีวิตและที่กำลัง เกิดขึ้นอยู่ อย่างน้อยก็เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้เข้มแข็งที่จะต่อสู้กับโรคภัยต่างๆ


dubphaitemple


dubphaitemple1_4
dubphaitemple1_2
dubphaitemple1_1 dubphaitemple1_3

วัดลอยเคราะห์
เพื่อลอยเคราะห์ ลอยโศกให้หมดไป จะได้เหลือแต่สิ่งที่ดีๆ ไว้ และในที่สุดก็มาถึงวัดสุดท้าย

loykohtemple

loykohtemple1_5
loykohtemple1_1

loykohtemple1_8
loykohtemple1_3 loykohtemple1_4

loykohtemple1_6
loykohtemple1_7 nganmeankong1_10

วัดหมื่นเงินกอง
แค่เพียงชื่อก็บอกแล้วครับว่าเงินหมื่นกอง เพราะฉนั้น คนที่มากราบไหว้พระวัดนี้ ด้วยความเชื่อกันว่า จะขอให้มีเงิน มีทอง ทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง

nganmeankong


nganmeankong1_02
nganmeankong1_05
nganmeankong1_07 nganmeankong1_09

nganmeankong1_03
nganmeankong1_01 nganmeankong1_04

nganmeankong1_06
nganmeankong1_08

วัดหมื่นล้าน
มีความเชื่อสำหรับผู้ที่มากราบไหว้ว่า จะทำให้ได้โชคลาภ ได้เงินทองถึงหมื่นล้านและทำให้ครอบครัวมีฐานะที่มั่นคง

meanlaantemple


meanlaantemple1_02
meanlaantemple1_04
meanlaantemple1_06 meanlaantemple1_10

meanlaantemple1_03
meanlaantemple1_11

meanlaantemple1_05
meanlaantemple1_09

เพิ่มเติมวัดแนะนำในพื้นที่ภาคเหนืออีกหนึ่งวัดที่น่าสนใจ

ด้วยความที่เมืองไทย.คอมอยากให้ทุกคนทำความดีนี่เอง จึงแถมให้อีก 1 วัด คือ วัดพระธาตุลำปางหลวง จังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นวัดขนาดใหญ่และมีความสวยงามเป็นอย่างมาก ซึ่ง พระธาตุลำปางหลวงเป็น พระธาตุประจำปีเกิดของคนที่เกิดปีฉลู โดยที่วัดแห่งนี้ มีเรื่องที่น่าตื่นตา ตื่นใจคือ เงาพระธาตุกลับหัว ที่เกิดจากการหักเหของแสง เป็นที่น่าแปลกใจเป็นอย่างมาก


และสุดท้ายนี้ เมืองไทย.คอมหวังว่าการพาทุกๆคนมาไหว้พระ จะทำให้ทุกคนมีความสุขได้บุญร่วมกันนะครับ และถ้ามีโอกาศอีกในครั้งหน้า เราจะนำบุญมาให้ทุกๆคนอีกแน่นอนครับ

วัดพระธาตุลำปางหลวง
วัดพระธาตุลำปางหลวง ตั้งอยู่ในเขตตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง อยู่ห่างจากตัวเมืองลำปางไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ ๑๘ กิโลเมตร ตัววัดตั้งอยู่บนเนินสูง มีการจัดวางผัง และส่วนประกอบของวัดสมบูรณ์แบบที่สุด มีสิ่งก่อสร้าง และสถาปัตยกรรมต่าง ๆ บริเวณพุทธาวาสประกอบด้วย องค์พระธาตุลำปางหลวง เป็นประธาน มีบันไดนาคนำขึ้นไปสู่ซุ้มประตูโขง ถัดซุ้มประตูโขงขึ้นไปเป็น วิหารหลวง บริเวณทิศเหนือขององค์พระธาตุมีวิหารบริวารตั้งอยู่คือ วิหารน้ำแต้ม และ วิหารต้นแก้ว ด้านตะวันตกขององค์พระธาตุประกอบด้วย วิหารละโว้ และ หอพระพุทธบาท ด้านใต้มี วิหารพระพุทธ และ อุโบสถ ทั้งหมดนี้จะแวดล้อมด้วยแนวกำแพงแก้วทั้งสี่ด้าน นอกกำแพงแก้วด้านใต้มีประตูที่จะนำไปสู่เขตสังฆาวาส ซึ่งประกอบด้วยอาคาร หอพระไตรปิฎก กุฏิประดิษฐาน พระแก้วดอนเต้า อาคารพิพิธภัณฑ์และกุฏิสงฆ์

ประวัติ
ตามตำนานกล่าวว่า ในสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าพร้อมด้วยพระเถระสามองค์ได้เสด็จจาริกไปตามบ้านเมืองต่าง ๆ จนถึงบ้านลัมภะการีวัน (บ้านลำปางหลวง) พระพุทธเจ้าได้ประทับเหนือดอยม่อนน้อย มีชาวลัวะคนหนึ่งชื่อ ลัวะอ้ายกอน เกิดความเลื่อมใส ได้นำน้ำผึ้งบรรจุกระบอกไม้ป้างมะพร้าว และมะตูมมาถวายพระพุทธเจ้า พระพุทธองค์ได้ฉันน้ำผึ้งแล้วทิ้งกระบอกไม้ป้างไปทางทิศเหนือ แล้วทรงพยากรณ์ว่า สถานที่แห่งนี้ต่อไปจะมีชื่อว่า ลัมพกัปปะนคร แล้วได้ทรงลูบพระเศียรได้พระเกศามาหนึ่งเส้น มอบให้แก่ลัวะอ้ายกอนผู้นั้น ลัวะอ้ายกอนได้นำพระเกศานั้น บรรจุในผอบทองคำ และใส่ลงในอุโมงค์พร้อมกับถวายแก้วแหวนเงินทองเป็นเครื่องบูชา แล้วแต่งยนต์ผัด(ยนต์หมุน) รักษาไว้ และถมดินให้เรียบเสมอกัน แล้วก่อเป็นพระเจดีย์สูงเจ็ดศอกเหนืออุโมงค์นั้น ในสมัยต่อมาก็ได้มีกษัตริย์เจ้าผู้ครองนครลำปางอีกหลายพระองค์ มาก่อสร้างและบูรณะซ่อมแซม จนกระทั่งเป็นวัดที่มีความงามอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

ในทางประวัติศาสตร์นครลำปาง วัดพระธาตุลำปางหลวงมีประวัติว่า เมื่อปี พ.ศ. ๒๒๗๕ นครลำปางว่างจากผู้ครองนคร และเกิดความวุ่นวายขึ้น สมัยนั้นพม่าเรืองอำนาจได้แผ่อิทธิพลปกครองอาณาจักรล้านนาไว้ได้ทั้งหมด พม่าได้ยึดครองนครเชียงใหม่ ลำพูน โดยแต่งตั้งเจ้าผู้ครองนครอยู่ภายใต้การปกครองของกษัตริย์พม่า ท้าวมหายศเจ้าผู้ครองนครลำพูนได้ยกกำลังมายึดนครลำปาง โดยได้มาตั้งค่ายอยู่ภายในวัดพระธาตุลำปางหลวง ครั้งนั้น หนานทิพย์ช้าง ชาวบ้านปงยางคก (ปัจจุบันอยู่อำเภอห้างฉัตร) วีรบุรุษของชาวลำปาง ได้รวบรวมพลทำการต่อสู้ทัพเจ้ามหายศ โดยลอบเข้ามาในวัด และใช้ปืนยิงท้าวมหายศตาย แล้วตีทัพลำพูนแตกพ่ายไป ปัจจุบันยังปรากฏรอยลูกปืนอยู่บนรั้วทองเหลืองที่ล้อมองค์พระธาตุเจดีย์ ต่อมาหนานทิพย์ช้างได้รับสถาปนาขึ้นเป็น พระยาสุลวะลือไชยสงคราม เจ้าผู้ครองนครลำปาง และเป็นต้นตระกูล ณ ลำปาง เชื้อเจ็ดตน ณ เชียงใหม่ ณ ลำพูน ณ น่าน

phatadluampang


phatadluampang1_11
phatadluampang1_05
phatadluampang1_04 phatadluampang1_07
phatadluampang1_06 phatadluampang1_10

phatadluampang1_08
phatadluampang1_09

phatadluampang1_01
phatadluampang1_03

ผู้สนับสนุน

วัดชัยพระเกียรติ เพื่อ ตามความเชื่อกันว่า การมากราบไหว้พระที่วัดชัยพระเกียรตินี้ จะทำให้เสริมสร้างเกียรติยศและศักดิ์ศรี ให้แก่ตัวของเรา

15 ความคิดเห็น

 1. เคล็บที่ไม่ลับ ของคนหุ่นสวย สุขภาพดี ไม่ไช่เรื่องยากที่จะลดน้ำหนัก ..
  มี อย. สคบ. เพียงแค่สัมผัส ลองดูสิ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนัก ที่ได้ผลจิง
  ไม่โยโย่ / หน้าขาว ไร้สิวฝ้า จุดด่างดำ บำรุงสุขภาพ ,
  จากสมุนไพร100%เห็นผลภายใน 1สัปดาห์ มี อย.สคบ GMP ตรวจสอบได้
  สามารถแจ้งจับได้ทันที
  โทรสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่:084-9592188 คุณจ๋า
  กรอกข้อมูลรับคำปรึกษาหรือสนใจสั่งซื้อสินค้าเข้าไปที่ :
  >>>> http://www.slendsure.com/users/033712
  >>>> http://www.slendsure.com/users/033712
  >>>> http://www.slendsure.com/users/033712

ทิ้งคำตอบไว้