Author Topic: 10 อันดับภูเขาสูงของไทย  (Read 4741 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline lukkyheeiing

  • Administrator
  • ระดับ: ท่านอาจารย์
  • *****
  • Posts: 690
  • Gender: Female
  • รักเมืองไทย
4329-medium-1226


ในบางพื้นที่ของประเทศไทย ไม่ว่าจะภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก หรือภาคอีสานนั้น จะมีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อนกันไปมา ซึ่งทำให้บางแห่งกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมไปเลย ด้วยความสวยงามของธรรมชาติ บวกกับความสูงจากระดับน้ำทะเลที่ไม่น้อย จึงทำให้นักท่องเที่ยวต่างก็อยากจะพิชิตขึ้นไปให้ถึงยอดเขานั้นให้ได้ .... แต่ในประเทศไทยนี้ จะมีภูเขาใดบ้างที่มีความสูงจนเป็นที่ดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวได้ .... ถ้าอยากรู้ละก็ ตามไปดูกันต่อเลยดีกว่าค่ะ เพราะวันนี้เราได้นำ “10 อันดับภูเขาสูงของไทย” ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นภูเขาที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลมากกว่า 2,000 เมตร มาให้เพื่อนๆ ชาวเที่ยวเมืองไทยได้ดูกัน >>>>>     อันดับที่ 1 ... “ดอยอินทนนท์” ... แต่เดิมนั้นมีชื่อว่า ดอยอ่างกา หรือ ดอยหลวง เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทยและเป็นอุทยานแห่งชาติที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ครอบคลุมพื้นที่ในเขตอำเภอจอมทอง อำเภอแม่แจ่ม อำเภอแม่วาง และกิ่งอำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 2,565 เมตรเลยเชียวนะ จึงทำให้มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปีอันดับที่ 2 … “ดอยผ้าห่มปก” ... หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ดอยฟ้าห่มปก นั่นเอง เป็นหนึ่งในเทือกเขาแดนลาว ที่มีความสูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 2,285 เมตร แต่เดิมนั้นอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ฝาง แต่ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปกไปแล้ว โดยตั้งอยู่ในเขตอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ทางภาคเหนือของประเทศไทย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสูงและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อย

อันดับที่ 3 … “ดอยหลวงเชียงดาว” ... เป็นยอดเขาที่มีความสูงเป็นอันดับที่ 3 ของประเทศไทย เนื่องจากมีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 2,175 เมตร ครอบคลุมพื้นที่ตำบลเมืองแหง อำเภอเวียงแหง ตำบลเมืองงาย ตำบลเมืองคลง ตำบลเชียงดาว และตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ สมัยก่อนเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า “ดอยอ่างสลุง” บนยอดดอยมีอากาศค่อนข้างหนาวเย็น เนื่องจากมีลมพัดผ่านตลอดเวลา และเป็นจุดที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้แบบ 360 องศา จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวนิยมมาชมความสวยงามของทะเลหมอกกันเป็นจำนวนมาก
อันดับที่ 4 … “เขาเขียว” หรือ “เขากะเจอลา” ... เป็นยอดเขาที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 2,152 เมตร ตั้งอยู่ใจกลางป่าอุ้มผาง จังหวัดตาก นับว่าเป็นจุดที่สูงที่สุดของผืนป่าตะวันตกในประเทศไทย และยังเป็นแหล่งต้นน้ำของแม่กลองและห้วยขาแข้งอีกด้วย
อันดับที่ 5 … “ภูสอยดาว” ... เป็นเทือกเขาที่ทอดตัวจากทิศเหนือสู่ทิศใต้ กั้นพรมแดนระหว่างไทยและลาวไว้ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำปาด ท้องที่ตำบลม่วงเจ็ดต้น ตำบลนาขุม ตำบลบ้านโคก อำเภอบ้านโคก อำเภอห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก ยอดภูนั้นมีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 2,102 เมตร ซึ่งตั้งอยู่ในเขตประเทศลาว ส่วนที่อยู่ในเขตไทย จะเป็นลานสน มีระดับความสูงอยู่ที่ 1,633 เมตร มีสภาพภูมิอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี และมีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ ลักษณะคล้ายกับภูกระดึง จึงได้ถูกเรียกว่า ภูกระดึง 2 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปตั้งแคมป์เพื่อรอชมพระอาทิตย์ตกอีกหนึ่งแห่งของประเทศไทยอันดับที่ 6 ... “ยอดภูเข้” ... ภูเขางามแห่งเมืองน่าน เป็นยอดเขาปันเขตระหว่างแดนไทยและแดนลาว ซึ่งเป็นยอดเขาหนึ่งของยอดดอยหลวงพระบาง มีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 2,079 เมตร Backpacker ทั้งหลายต่างให้ความสนใจกับยอดภูนี้มาก เนื่องจากเป็นภูเขาที่มีผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์แล้ว ยังมีสภาพภูมิอากาศที่เย็นสบาย และสมารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามได้อย่างกว้างไกลสุดลูกหูลูกตาอีกด้วยอันดับที่ 7 … “ยอดภูโล” ... เป็นยอดเขาที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 2,077 เมตร ซึ่งเป็นยอดเขาบนเทือกเขาหลวงพระบาง แนวเขาปันเขตระหว่างแดนไทยและแดนลาว ซึ่งอยู่บนแนวเขาเดียวกับยอดภูเข้ที่มีความสูงเป็นอันดับที่ 6 ของประเทศไทยนั่นเอง โดยตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติขุนน่าน จังหวัดน่านอันดับที่ 8 … “ดอยลังกาหลวง” ... เป็นดอยที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลมากอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งสูงถึง 2,031 เมตร โดยเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติขุนแจ ครอบคลุมบริเวณรอยต่อ 3 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย ลำปาง และ เชียงใหม่ แต่จะอยู่ติดเขตเชียงใหม่บริเวณพื้นที่ของอำเภอดอยสะเก็ดจามเส้นทางที่มุ่งไปยังเชียงราย บนยอดดอยนี้ สามารถมองเห็นทัศนียภาพได้สวยงามไม่แพ้ยอดเขาอื่นๆ เลย และในการเดินทางขึ้นไปพิชิตยอดดอยนั้น เป็นสิ่งที่ท้าทายพอควร จึงทำให้ Backpacker ทั้งหลาย ต่างตั้งเป้าที่จะต้องมาเที่ยวให้ได้อันดับที่ 9 … “ดอยแม่ขุนยะ” ... เป็นยอดดอยที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่เลา - แม่แสะ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีพื้นที่ครอบคลุม 2 จังหวัด คือ ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และตำบลแม่ฮี้ อำเภอปย จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 2,020 เมตร เป็นดอยที่มีความสวยงามมาก โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวที่ดอกพญาเสือโคร่งออกดอกเต็มต้น ราวเหมือนกับอยู่ในดินแดนซากุระเลย ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมความงามแห่งธรรมชาติอย่างมากมายอันดับที่ 10 … “ดอยโป่งสะแยน” หรือ “ดอยโพธิ์” ... เป็นยอดดอยที่ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอนและจังหวัดเชียงใหม่ มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,004 เมตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในลักษณะภูเขาที่มีความสูงมากอีกหนึ่งแห่งที่ได้รับความนิยมจากผู้ที่ชื่นชอบป่าเขาลำเนาไพร
อันดับที่ 10 … “ดอยโป่งสะแยน” หรือ “ดอยโพธิ์” ... เป็นยอดดอยที่ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอนและจังหวัดเชียงใหม่ มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,004 เมตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในลักษณะภูเขาที่มีความสูงมากอีกหนึ่งแห่งที่ได้รับความนิยมจากผู้ที่ชื่นชอบป่าเขาลำเนาไพร

ภูเขาทั้ง 10 แห่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ นับว่าเป็นภูเขาที่มีความสูงที่สุดในประเทศไทย และได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมไปโดยปริยาย ด้วยแรงดึงดูดของความสูงจากระดับน้ำทะเลที่ต้องพิชิตขึ้นไปชมทัศนียภาพที่สวยงาม บวกกับการสัมผัสอากาศบริสุทธิ์บนพื้นที่ที่สูงที่สุด จึงเป็นที่สิ่งนักท่องเที่ยวทั้งหลายต่างมุ่งมั่นที่จะต้องเดินทางไปให้ได้ในสักวันหนึ่ง
 
ถ้าเพื่อนๆ ชาวเที่ยวเมืองไทย ได้มีโอกาสไปพิชิตยอดภูเขาเหล่านี้กันมาแล้ว ก็อย่าลืมมาร่วมแชร์ประสบการณ์ในคอมเมนท์ด้านล่างนี้บ้างนะคะ ... เพราะประสบการณ์ดีๆ ที่น่าประทับใจกับการท่องเที่ยวเมืองไทย ไม่ควรเก็บไว้ในใจคนเดียวนะจ๊ะ ^^
« Last Edit: February 07, 2012, 11:25:16 AM by lukkyheeiing »

ิิbb

  • Guest
Re: 10 อันดับภูเขาสูงของไทย
« Reply #1 on: June 07, 2012, 12:57:26 PM »
ว้าว อยากไปจังครับ

 

With Quick-Reply you can write a post when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal post.

Name: Email:
Verification:
จงตอบคำถามเพื่อกัน Robot :   สนามหลวงอยู่จังหวัดใด ระหว่าง เชียงใหม่ หรือ กรุงเทพ: