โตโต้ ไก่ย่างเขาสวนกวาง

1359
20
ความพอใจ

        ใครเดินทางผ่านอำเภอเขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น คงจะไม่พลาดแวะไปชิม ไก่ย่างเขาสวนกวาง เป็นแน่แท้ โดยเฉพาะ โตโต้ไก่ย่าง เป็นร้านที่ประกวดได้ที่หนึ่งของเขาสวนกวาง รสชาติจะพิเศษมากๆ เนื้อจะนุ่มเหนียว กัดไปคำแรกได้รสชาดของขิง และเครื่องเทศ ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มก็อร่อยมากและยิ่งทานคู่กับส้มตำอาหารประจำชาติแล้ว หุหุ อย่างอื่น ไม่ต้องพูดถึง


ส่วนความเป็นมาของไก่ย่างเขาสวนกวางเกิดจากการที่คนในอำเภอเขาสวนกวางที่เลี้ยงไก่สามสายเลือด อันหมายถึงไก่พันธุ์ผสมระหว่างไก่พื้นเมือง ไก่ไข่ และไก่พันธุ์ จนผลผลิตออกมาจำนวนมาก ชาวบ้านเขาเลยคิดสูตรไก่ย่างเฉพาะขึ้นมาขายกลายเป็นตำนานของ “ไก่ยาง” ไปแล้ว

       สำหรับ “ไก่ย่างเขาสวนกวาง” อาหารขึ้นชื่อของจังหวัดขอนแก่น เนื่องจากใครที่เดินทางไปจังหวัดขอนแก่น หรือผ่าน แน่นอนว่าจะต้องร้องหาไก่ย่างเขาสวนกวาง ด้วยความที่มีรสชาติอร่อยทำให้ไก่ยางแบรนด์เขาสวนกวางมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ

     ที่สำคัญ ไก่ที่จะนำมายางจะต้องเป็นไก่ที่เลี้ยงในฟาร์มของอำเภอเขาสวนกวางเท่านั้น เพราะจะเป็นไก่ที่มีเนื้อแน่น อร่อย ไม่เหลวอย่างไก่พันธุ์ทั่วๆ ไป นอกจากนี้ร้านไก่ย่างเขาสวนกวางได้คิดสูตรน้ำจิ้มสำหรับไก่ย่างเขาสวนกวางขึ้นมาเป็นกรณีพิเศษ

            ส่วนวิธีการย่างไก่จะใช้เตาถ่านธรรมดา ทั้งนี้จะใช้ถ่านไม้อย่างดี แล้วนำไก่ที่ผ่านการหมักเครื่องเทศมาอย่างดีแล้วมาวางลงบนตะแกรง ใช้เวลาย่างเพียงไม่ถึงครึ่งชั่วโมง (ประมาณ 20 นาที) เพราะถ้าย่างนานกว่านี้จะทำให้ไก่เนื้อแข็งไม่นุ่ม ดังนั้นคนย่างไก่จะต้องคอยจับเวลาและสังเกตไก่ไว้ตลอด และเคล็ดลับที่สำคัญระหว่างย่างจะต้องใช้กระทียมเจียวราดลงบนตัวไก่ไปเรื่อยๆ จะทำให้ไก่มีรสชาติหอมและอร่อย

        ปัจจุบันริมถนนช่วงอำเภอเขาสวนกวางจะมีร้านขายไก่ย่างเป็นทิวแถวจำนวนมากกว่า 150 ร้าน ร้านหนึ่งๆ ขายได้ไม่ต่ำกว่า 100 ตัวต่อวัน นอกจากนี้ทางร้านยังมีส้มตำรสชาติขนานแท้ไว้บริการอีกด้วย

20 COMMENTS

 1. ไม่ได้ไปเขาสวนกวางนานมาแล้ว….เคยอยู่ที่นี่ เมือประมาณ 19 ปีที่แล้ว…อิอิ..นานจัง……คิดถึงภาพเก่าๆ…..ไก่ย่างรับรองว่าอร่อยมากๆ

  ชอบ?
 2. ไก่ย่างเขาสวนกวาง ใกล้ลาดพร้าว 71 ถนนเลียบประดิษฐ์มนูธรรม ก็มี อร่อยเหมือนกัน เราไปกินมาแล้ว ชอบมากๆๆ มีตำซั่ว ผัดหมี่โคราช อร่อยดี

  ชอบ?
 3. ร้านไก่ย่างเขาสวนกวาง ลาดพร้าว อยู่ใกล้ลาดพร้าว 71 ตรงทางด่วนเลียบประดิษฐ์มนูธรรม ก่อน HOMEPRO อาหารอร่อยมาก เหมือนกัน มีไก่ย่าง ตำซั่ว
  ยำทะเลน้ำมันงา และ ผัดหมี่โคราช แต่ที่เราชอบมากคือ หอยแคลงตัวโตๆ เผา แซ่บ

  ชอบ?
 4. ร้านเพชรไก่ย่างสิ อร่อยเป็นกัน นเอง ง

  เคยชิมแล้ว ว เจ้าของร้าน น ชื่อ เจ้พร ร

  ชอบ?
 5. ถ้ามาจากวัชรพลไปกลับรถที่ใต้ทางด่วนลาดพร้าว นะ จะอยู่ก่อนโชว์รูม ISUZU

  ชอบ?
 6. เราก็ชอบไปกิน คนกินเยอะมากเลยโดยเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ ไปไม่เคยทันสั่งไก่สักที หมดเร็วมาก ==ชอบตำซั่วมาก

  ชอบ?
 7. ที่สี่แยกใกล้โรงเรียนเสาไห้”วิมลวิทยานุกูล” สระบุรีก็มี เพิ่งเปิดใหม่

  ชอบ?
 8. ที่ร้าน เจริญอาหาร อ่อนนุช 34ก็มีไก่ย่างเขาสวนกว้างครับ
  อร่อยมาก มีอาหารหลากหลายเมนู ส้มตำโคราช,ข้าวโพด,ตำผลไม้,ไข่เค็ม,
  ไทย-อีสานครับ ลองทานมาแล้วอร่อยมาก มาก

  ชอบ?
 9. โตโต้ไก่ย่าง สุดแสนจะอร่อยเนื้อแน่น ได้แวะชิมหลายครั้งแล้วค่ะ ขอบคุณพี่ต๊ที่บริการได้ยอดเยี่ยม ขอให้รวยยิ่ง ๆ ขึ้นไป เออร์รี่เมื่อไรส่งข่าวบ้างเด้อ เดี๋ยวน้องจะตามหลัง

  ชอบ?

คอมเม้นต์